P7 – Nghiệm thu, hoàn công công trình

Sau bước tiến hành thi công, ngôi nhà trong mơ của bạn đã lên dáng lên hình. Nhưng trước khi dọn vào ở, bạn còn cần phải trải qua bước quan trọng là kiểm tra, nghiệm thu và hoàn công công trình
Đây là những khâu cuối cùng của quá trình xây nhà nhưng không phải vì vậy mà bạn được phép lơ là. Nếu vào ở ngay mà không tiến hành kiểm tra, nghiệm thu, hoàn công công trình có nghĩa là bạn đã tự đặt mình vào thế khó. Nhưng cách tiến hành việc kiểm tra, nghiệm thu, hoàn công công trình một cách hợp quy chuẩn nhất ra sao?

Một công trình nhà ở thường phải mất nhiều thời gian để xây dựng. Do đó, để tiết kiệm chi phí và thời gian, bạn không nên đợi tới khi mọi thứ đã hoàn thiện thì bạn mới nghiệm thu. Mà thay vì vậy, bạn nên kiểm tra, giám sát công việc của đội thi công, kiểm tra chất lượng, mẫu mã, quy cách và số lượng vật tư xây nhà, đối chiếu công trình thực tế với bản vẽ hằng ngày để kịp thời điều chỉnh nếu có những chi tiết chưa trùng khớp cũng như đảm bảo an toàn lao động cho mọi người. Bởi phát hiện ngay từ đầu thì sẽ sớm có phương án giải quyết và vấn đề sẽ xử lý dễ dàng hơn. Đặc biệt bạn cần làm việc kỹ và thường xuyên với người giám sát thi công và kiến trúc sư của mình bởi họ là người quyết định công việc của đội thi công.

1. NGHIỆM THU CÔNG TRÌNH

Một điều hiển nhiên khi bàn giao nhà ở là chủ nhà, nhà thầu xây dựng và nhà tư vấn thiết kế phải tổ chức nghiệm thu, lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng trước khi đưa công trình vào khai thác sử dụng. Tuy nhiên có lẽ nhiều người chưa biết, nghiệm thu nhà ở không chỉ là thỏa thuận giữa chủ nhà và đơn vị thi công mà còn phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Hợp đồngbản vẽ thiết kế và những thỏa thuận của hai bên là cơ sở pháp lý để công tác nghiệm thu được diễn ra. Chính vì vậy, để đảm bảo, quy trình nghiệm thu công trình cũng được ghi lại theo từng hạng mục và lập biên bản theo trình tự thời gian. Các bên có liên quan phải có trách nhiệm sửa chữa và khắc phục nếu có sự cố.

Nghiệm thu công trình để đảm bảo thi công khớp với bản vẽ và thỏa thuận giữa 2 bên

Thêm nữa, nghiệm thu không chỉ thực hiện với những phần hiện diện bên ngoài của công trình mà còn trên các bộ phận bị che khuất của công trình (ví dụ hầm, hố, đường ống nước, điện âm tường…). Những phần này cũng phải được nghiệm thu và làm bản vẽ hoàn công trước khi tiến hành các công việc tiếp theo.

Ngoài ra, biên bản nghiệm thu là cơ sở pháp lý để hoàn công và thanh toán chi phí xây nhà cho nhà thầu vì vậy bạn hoàn toàn không được xem nhẹ, mà phải cẩn thận để lập một biên bản nghiệm thu đầy đủ và chính xác nhất.

Kinh nghiệm cho bạn: Nên giữ lại 1 phần tiền công của tất cả các bên nhà thầu cũng như kiến trúc sư nhằm đảm bảo cho chất lượng công trình được đúng như yêu cầu và cũng là sự ràng buộc về trách nhiệm. Bạn sẽ thanh toán nốt sau đó nếu không có những vấn đề phát sinh. Việc giữ lại 1 phần tiền này cũng giúp bạn giảm được 1 phần chi phí ban đầu.

2. HOÀN CÔNG CÔNG TRÌNH

Hồ sơ hoàn công là cơ sở pháp lý để cơ quan chức năng cấp sổ hồng cho bạn vì vậy đây được xem là bước quan trọng nhất. Bạn cần tự trang bị kiến thức cho mình về vấn đề trên mặc dù có thể đơn vị thi công sẽ hỗ trợ bạn làm thủ tục này, để sau này có những rắc rối, tranh chấp, bạn có thể giải quyết được.

Hoàn công công trình là cơ sở pháp lý để cấp sổ hồng

Trong hồ sơ hoàn công bắt buộc phải có bản vẽ và hình chụp công trình thực tế kèm theo. Bởi đa số công trình xây thực tế đều có những khác biệt so với bản vẽ dù là không nhiều. Sau khi hoàn thành thủ tục hoàn công bạn phải nộp tại Phòng quản lý đô thị Quận, Huyện hoặc các cơ quan có thẩm quyền khác.

Mách bạn: Hồ sơ xin xác nhận hoàn công được thực hiện đúng pháp luật để nhận sổ hồng bao gồm:

  • 1 bản chính giấy báo kiểm tra công trình hoàn thành theo mẫu.
  • 1 bản sao y có chứng thực sao y giấy phép xây dựng nhà ở kèm theo 1 bản sao không cần chứng thực sao y bản vẽ thiết kế xây dựng nhà.
  • 2 bản chính bản vẽ hiện trạng hoàn công
  • 1 bản sao hợp đồng thi công với đơn vị có giấy phép hành nghề kèm 1 bản sao giấy phép hành nghề của đơn vị thi công có thị thực sao y hoặc biên lai thu xây dựng.

Các bước kiểm tra, nghiệm thu, hoàn công công trình đều cần thiết và quan trọng trước khi bạn dọn vào ở. Đặc biệt việc kiểm tra, nghiệm thu vào hoàn công công trình cần phải tiến hành rõ ràng đúng quy định. Hãy tự trang bị cho mình các kỹ năng làm việc này bởi không khéo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống tương lai của gia đình bạn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.